Cầm lái xe máy điện có cần bằng lái không?

###Cầm lái xe máy điện có cần bằng lái không?### $$$Xe máy điện là phương tiện quen thuộc với nhiều người dùng, tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc đi xe máy điện có cần bằng lái không. Theo Luật Giao thông đường bộ quy định: Điều khiển xe máy điện không cần giấy phép lái xe. Tuy nhiên, người điều khiển$$$ ***upimages/news/ava/xe-may-dien-co-can-bang-lai-khong_(4).jpg***

16/01/2020 08:14:31

Xe máy điện là phương tiện quen thuộc đối với đối tượng học sinh, sinh viên, tuy nhiên, có rất nhiều thắc mắc cho rằng độ tuổi này có thể chưa đủ tuổi để cấp giấy phép lái xe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều khiển xe máy điện có cần bằng lái không?

Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Theo Luật Giao thông đường bộ quy định: Điều khiển xe máy điện không cần giấy phép lái xe. Tuy nhiên, người điều khiển xe máy điện cần đủ 16 tuổi trở lên và xe máy điện cũng cần được đăng ký lấy biển số tương tự như xe máy chạy xăng thông thường.

xe-may-dien-co-can-bang-lai-khong-h1
Người đủ 16 tuổi trở lên có thể điều khiển xe máy điện không cần bằng lái

Căn cứ theo quy định Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe, theo đó điều luật quy định:

1. Độ tuổi của người lái xe được Luật quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự như: xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg, xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi,...

Tiếp theo, căn cứ theo quy định tại điểm d, khoản 1, điều 2 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

xe-may-dien-co-can-bang-lai-khong-h2
Xe máy điện được xem như một loại phương tiện có dung tích dưới 50cm3

Như vậy, có thể thấy rằng xe máy điện là dòng xe máy được dẫn động bằng động cơ điện và có công suất không lớn hơn 4kW, đối với người lái xe máy điện thì cũng chỉ cần yêu cầu độ tuổi trên 16 tuổi. Ngoài ra, hạng bằng lái thấp nhất là bằng lái xe A1 được cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3, xe máy điện không được xếp vào dòng xe mô tô và chỉ có dung tích dưới 50cm3 nên điều khiển xe máy điện không cần có bằng lái.

xe-may-dien-co-can-bang-lai-khong-h3
Mặc dù không cần bằng lái nhưng học sinh vẫn cần trang bị đầy đủ kiến thức an toàn giao thông khi điều khiển xe máy điện

Tương tự đó, đối với xe đạp điện và xe máy điện có thể được coi tương tự như xe máy xăng dưới 50cc, người điều khiển những dòng xe này trên 16 tuổi cũng không cần có bằng lái. Tuy nhiên, bạn nên trang bị cho mình kiến thức an toàn khi tham gia giao thông vì có một số thống kê cho rằng 90% các vụ tai nạn giao thông mà học sinh, trẻ em bị thiệt mạng rơi vào các nhóm tự đi, từ 16 – 18 tuổi. Hiện nay cũng xuất hiện nhiều trường hợp học sinh chưa đủ 16 tuổi vẫn điều khiển xe máy điện, nếu bị kiểm tra hoặc vi phạm thì lỗi này sẽ được truy cứu vào phụ huynh học sinh vì giao xe cho con khi chưa đủ tuổi điều khiển.

Mức phạt hành chính khi vi phạm giao thông đối với trường hợp không có giấy phép lái xe

Đối với những dòng xe máy điện có công suất hoặc dung tích trên 50cm3, yêu cầu người lái cần có đầy đủ giấy phép lái xe, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định. Căn cứ theo điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

xe-may-dien-co-can-bang-lai-khong-h4
Đối với những dòng xe có dung tích trên 50cm3 yêu cầu người lái phải có giấy phép lái xe nếu không sẽ bị phạt theo quy định

Như vậy, mức phạt đối với các lỗi không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, chủ của phương tiện còn bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện theo điểm đ khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Những quy định liên quan đến câu hỏi đi xe máy điện có cần bằng lái không được Dibao thông tin trên đây mong rằng có thể giúp bạn đọc có được những thông tin chính xác và hữu ích nhất. Chúc bạn luôn an toàn khi tham gia giao thông cùng với xe máy điện.

Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

1900571230
dibaovietnam@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi