Tìm hiểu cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa

###Tìm hiểu cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa### $$$Không phải cốp của xe máy điện nào cũng có ổ khóa ở phía dưới yên xe. Một số dòng xe mới về sau này đều tích hợp khóa cốp ngay ở ổ khóa khởi động phần đầu xe. Vậy, đâu là cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa?$$$ ***/filemanager/photos/2/cach-mo-cop-xe-dien-bang-chia-khoa-1.jpg***

01/06/2023 10:05:00

Mục lục:

Không phải cốp của xe máy điện nào cũng có ổ khóa ở phía dưới yên xe. Một số dòng xe mới về sau này đều tích hợp khóa cốp ngay ở ổ khóa khởi động phần đầu xe. Vậy, đâu là cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa? Bạn đọc hãy cùng DIBAO tìm hiểu cách mở cốp xe điện chi tiết trong bài viết sau!

Cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa

Có hai loại chìa khóa dành cho xe máy điện phổ biến nhất hiện nay là chìa khóa cơ và chìa khóa từ. Chìa khóa cơ có thể mở điện, khởi động xe đồng thời mở cốp luôn. Còn chìa khóa từ chủ yếu được sử dụng thêm để chống trộm, chỉ có chức năng mở và khóa nguồn điện của xe, không thể dùng để mở cốp xe.

Vì thế, muốn mở cốp xe điện, bạn chỉ có thể dùng chìa khóa cơ được sản xuất bởi hãng. Có 2 cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa như sau:

cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa

Dễ dàng mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa cơ

Mở cốp tại ổ khóa cốp

Các dòng xe máy điện sản xuất càng lâu đời thì đều có ổ khóa cốp đặt ngay dưới yên xe phía bên trái hoặc bên phải (tùy hãng). Bạn chỉ cần dùng chìa khóa tra vào ổ này, vặn nhẹ sang bên trái (ngược chiều kim đồng hồ), đến khi nghe tiếng “tách” phát ra tức là cốp xe đã được mở.

Mở cốp tại ổ khóa điện

Các dòng xe máy điện đời mới phần lớn đều được tích hợp ổ khóa cốp vào trong ổ khóa điện, đặt ở bên dưới tay lái bên phải phần đầu xe. Để mở khóa cốp ở ổ khóa điện, bạn cũng làm tương tự. Tra chìa khóa vào ổ, văn nhẹ sang bên trái (ngược chiều kim đồng hồ), không cần ấn. Khi đến ngưỡng được ghi chú/ký hiệu, cốp xe sẽ mở ra kèm theo tiếng “tách”.

Thông thường, ở các ổ khóa điện có tích hợp khóa cốp, trên bề mặt ổ khóa sẽ có các dòng chữ và ký hiệu như sau: Từ phải qua trái: On (Khởi động) - Off (Tắt máy) - Seat open (Mở cốp) - Lock (Khóa cổ).

Như vậy, khi vặn chìa khóa mở cốp, bạn chỉ nên vặn nhẹ, từ tốn cho đến khi chiều của chìa khóa xoay đúng đến vạch Seat open. Nếu vặn quá nhanh đến nút Off thì xe sẽ bị khóa cổ chứ không thể mở cốp được.

Cách mở cốp xe máy điện không cần chìa khóa

Mở cốp xe bằng chìa khóa thì rất đơn giản. Nhưng không ít trường hợp các bạn điều khiển xe bất cẩn đánh rơi chìa khóa. Hoặc thỉnh thoảng các bạn quên, để chìa khóa trong cốp rồi đóng sập cốp lại. Vậy, trong trường hợp không có chìa khóa, bạn phải xử lý ra sao? Có 3 cách sẽ giúp bạn giải phóng chiếc cốp xe của mình:

Cạy mở cốp bằng công cụ hỗ trợ

cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa

Hiểu cấu trúc của khóa cốp trước khi tiến hành cạy mở cốp

Hình dùng khóa của cốp xe nhìn từ hai bên hông xe là một hình chữ H, với hai cạnh hai bên cố định, còn thanh ở giữa là chốt có thể kéo ra theo phương ngang. Bên dưới yên xe luôn có một cái móc nhỏ bằng kim loại. Khi đóng yên xe xuống, móc nhỏ này sẽ chèn vào thanh giữa, khiến nó trượt sang một bên. Khi yên đóng sập hoàn toàn, thanh giữa không còn gì cản trở, sẽ trở về vị trí ban đầu. Vậy là thanh giữa xuyên qua móc nhỏ của yên xe, giữ cho yên không mở ra được nữa.

Để cạy mở cốp từ bên ngoài, bạn hãy chuẩn bị các vật dụng sau đây:

  • Tua vít 2 hoặc 4 cạnh
  • 1 sợi dây thép làm móc giật chốt
  • 1 cái kìm để bẻ dây thép theo ý mình

Sau đó, bạn tiến hành mở cốp theo các bước như sau:

  • Bước 1: Dùng kìm uốn cong 1 đầu dây thép thành hình vòng tròn, tạo thành công cụ trông giống que thổi bong bóng của trẻ em.
  • Bước 2: Quan sát xem xung quanh viền của yên xe có kẽ hở nào không. Ở một số loại xe điện, ngay dưới đuôi của yên xe có một khe hở. Ở một số xe khác, chỉ có 1 khe ở nhỏ ở bên hông phía dưới yên xe, chỗ có con ốc, nhưng phải bẩy yên xe lên mới thấy được.
  • Bước 3: Xác định vị trí của 1 trong 2 khe hở. Đưa dây thép có đầu tròn vào bên trong, quàng qua chốt của khóa rồi rút mạnh. Nếu phải bẩy yên xe lên thì dùng tua vít để làm đòn bẩy, tạo chỗ trống đưa dây thép vào. Chốt ngay lập tức được kéo ra theo phương ngang, không còn chèn giữa móc của yên xe nữa.
  • Bước 4: Đẩy yên xe lên trên rồi kéo dây thép ra khỏi khe hở. Cốp được mở thành công.

Mang xe ra tiệm sửa chữa để được hỗ trợ

Cách nhanh nhất là bạn mang xe ra tiệm để người có tay nghề giúp bạn mở cốp. Việc cạy mở cốp tiêu tốn sức lực và yêu cầu sự khéo léo, lại cần có công cụ hỗ trợ. Nên nếu bạn không sẵn có người hỗ trợ cùng công cụ cần thiết thì hãy để người có chuyên môn thực hiện.

cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa

Mang xe ra tiệm sửa chữa là phương án tối ưu nhất

Mở khóa xe điện bằng khóa từ

Nếu bạn đã cẩn thận trang bị cho chiếc xe của mình một chiếc khóa từ chống trộm thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn! Đầu tiên, phải khẳng định chìa khóa từ không thể mở cốp xe! Nhưng trong trường hợp bạn trót để chìa khóa cơ ở trong cốp, không thể khởi động xe để đi đâu được, thì hãy tận dụng đến chiếc chìa khóa từ.

Ở các sản phẩm khóa từ được phân phối trên thị trường, đều có khả năng khởi động xe điện bằng cách bấm 2 lần vào nút mở khóa. Bình thường, bạn bấm nút mở khóa 1 lần thì xe chỉ được mở khóa cổ thôi. Nếu bạn bấm 2 lần liên tiếp, xe sẽ tự động nổ máy mà không cần cắm chìa khóa cơ.

Với cách này, ít nhất bạn có thể điều khiển xe được bình thường và mang xe đến tiệm sửa chữa một cách dễ dàng hơn. Nhất là khi các tiệm sửa xe đều ở quá xa so với địa điểm của bạn, và việc dắt bộ hoàn toàn không phải một lựa chọn thông minh.

Nói chung, cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa rất đơn giản, chỉ cần tra vào ổ, vặn ngược chiều kim đồng hồ là cốp sẽ mở ra. Còn nếu bạn không may để mất chìa khóa, không có gì mở cốp thì buộc phải cạy mở cốp theo cách thủ công. Hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng và vận hành chiếc xe của mình một cách thuận tiện. Nếu bạn đang tính đến phương án mua một chiếc xe máy điện mới chất lượng hơn, hệ thống khóa bảo mật an toàn và dễ dàng điều khiển hơn, thì hãy tham khảo những dòng xe mới nhất của DIBAO tạo địa chỉ web Dibao.com.vn nhé!

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe để sử dụng hàng ngày, hãy tham khảo trang web của Dibao. Dibao với đa dạng mẫu xe từ xe máy điện, xe tay ga 50ccxe số 50cc sẽ giúp bạn tìm được chiếc xe ưng ý phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Hotline hỗ trợ

Gọi để được tư vấn về sản phẩm dịch vụ

1900571230
[email protected]

Đăng ký nhận tin

Những thông tin về sản phẩm mới, sự kiện và khuyến mãi